Trong các môn thể thao đặc biệt là các môn thể thao đối kháng, những gì chúng ta dễ thấy được chính là những tấm huy chương, những kỷ lục được phá vỡ và khi cảm xúc được thăng hoa. Nhưng đằng sau những thành tích tuyệt vời đó, có rất nhiều giọt mồ hôi, nước mắt và cả những giọt máu đã đổ xuống.

Không bao giờ bỏ cuộc

Vậy có đúng không khi chúng ta chỉ đánh giá thành công hay thất bại dựa vào thành tích? Bạn có như tôi, cảm thấy xúc động trước nghị lực phi thường liên tục vươn lên của các vận động viên bên trên kia không? còn đây nữa.

Tinh thần Nhật Bản

Vậy thì đâu mới là cách chúng ta đánh giá đúng về các vận động viên? Thành tích hay sự nỗ lực? Theo tôi có lẽ là 50/50. Không phải ngẫu nhiên khi Thủ tướng Nhật Bản đứng ra xin lỗi trước nhân dân khi đội tuyển bóng đá quốc gia chấp nhận thua cuộc khi đã chắc suất vào vòng trong. Với họ, chăm chăm vào thành tích mà ko nỗ lực là một sự đáng xấu hổ.

Với đội tuyển quốc gia Việt Nam đang tham gia giải bóng đá cấp độ châu lục Asian Cup Thật khó khăn khi VN phải đối đầu với những đội bóng rất mạnh. Dù thua nhưng tinh thần chiến đấu của chúng ta vô cùng đáng khen ngợi. Mặc dù có thể bị dừng cuộc chơi ở vòng bảng nhưng những gì chúng ta thể hiện có thể cho chúng ta ngẩng cao đầu.

Thành tích rất quan trọng nhưng những gì chúng ta thể hiện trên sân mới là quan trọng nhất. Thành công sẽ đến nếu chúng ta tiếp tục nỗ lực không ngừng. Chúc các em có được thành tích cao nhất trong trận thi đấu cuối cùng của vòng bảng. Chào thân ái và quyết thắng.

(Ảnh và clip được lấy từ nguồn google và youtobe.)